Duy trì nguồn nhân lực y tế tuyến cơ sở – một nghiên cứu thực nghiệm tại các huyện ngoại thành Hà Nội - Nguyễn Danh, Nam; Uông Thị Ngọc, Lan (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Mục đích của nghiên cứu này nhằm đo lường duy trì nguồn nhân lực y tế tuyến cơ sở tại các huyện ngoại thành Hà Nội. Nghiên cứu sử dụng mô hình phương trình cấu trúc bình phương nhỏ nhất từng phần (PLS-SEM) để kiểm định sự phù hợp của mô hình và các giả thuyết nghiên cứu với dữ liệu thu thập được từ 384 nhân viên y tế đang làm việc tại các trạm y tế xã, các trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa của 5 huyện ngoại thành Hà Nội: Thường Tín, Đông Anh, Phú Xuyên, Ba Vì và Ứng Hoà. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự hài lòng công việc, động lực làm việc và lòng trung thành có tác động tích cực đáng kể đến duy trì nguồn nhân lực y tế cơ sở. Ngoài ra, sự hài lòng công việc có tương quan tích cực với động lực làm việc và lòng trung thành của đội ngũ nhân viên y tế.