Ứng dụng mô hình UTAUT mở rộng vào môi trường mua sắm trực tuyến: Vai trò của Tính kích thích đến Hành vi mua hàng ngẫu hứng và Hành vi mua hàng liên tục của người tiêu dùng Việt Nam - Lương Thu, Hà; Nguyễn Ngọc Phương, Thảo; Đàm Vũ Đức, Hiếu; Đào Yến, Nhung (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2021)
Dựa trên Lý thuyết về chấp nhận và sử dụng công nghệ (UTAUT) (Venkatesh & cộng sự, 2003) và mô hình SOR (Mehrabian & Russell, 1974), nhóm tác giả xây dựng mô hình nghiên cứu Các nhân tố ảnh hưởng tới hành vi mua hàng trực tuyến ngẫu hứng và liên tục của người tiêu dùng Việt Nam. Bằng việc kết hợp hai mô hình trên và sự giới thiệu biến mới Tính khan hiếm, kết quả hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy tính dễ sử dụng, tính hữu dụng và tính kích thích đóng vai trò quan trọng tới hành vi mua hàng trực tuyến ngẫu hứng và liên tục của người tiêu dùng.