Hiệp định UKVFTA: những cơ hội, trở ngại trong xuất khẩu và giải pháp cho Việt Nam - Ngô Thị Tuyết, Mai (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2021)
Bài nghiên cứu vận dụng lý thuyết hội nhập kinh tế quốc tế để chỉ ra khả năng tận dụng những cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Vương quốc Anh (Anh) trong bối cảnh thực hiện Hiệp định UKVFTA. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cùng với quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong những năm qua, Anh luôn là một trong 10 đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Việc thực thi Hiệp định UKVFTA có thể tạo ra những cơ hội tăng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh nếu như Việt Nam thực hiện nghiêm túc các cam kết cùng với giải pháp phù hợp (hoàn thiện và minh bạch hóa hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách; cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời về Hiệp định và những quy định của Việt Nam về chính sách xuất khẩu, nhập khẩu cho các doanh nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường hoạt động xúc tiến xuất khẩu,...).