Ảnh hưởng của mức độ thực hành ESG đến tốc độ điều chỉnh cấu trúc vốn của doanh nghiệp – Bằng chứng thực nghiệm tại các quốc gia đang phát triển khu vực Châu Á - Mai Bảo , Ngọc; Nguyễn Thị Mỹ, Linh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu xem xét tác động của mức độ thực hành ESG đến tốc độ điều chỉnh cấu trúc vốn của các doanh nghiệp niêm yết tại các quốc gia đang phát triển khu vực châu Á, dựa trên khuôn khổ lý thuyết đánh đổi cấu trúc vốn động và mô hình điều chỉnh từng phần. Sử dụng dữ liệu bảng không cân bằng của 1.168 doanh nghiệp thuộc 8 quốc gia trong giai đoạn 2015-2024 từ Refinitiv Eikon, với kỹ thuật ước lượng GMM, nghiên cứu phân tích vai trò của việc thực hiện các hoạt động ESG trong quá trình doanh nghiệp điều chỉnh đòn bẩy tài chính về mức mục tiêu. Kết quả cho thấy mức độ triển khai ESG có tác động tích cực và có ý nghĩa thống kê đến tốc độ điều chỉnh cấu trúc vốn, hàm ý rằng các doanh nghiệp có ESG cao điều chỉnh đòn bẩy nhanh hơn. Kết quả này nhất quán với cả thước đo đòn bẩy sổ sách và thị trường, qua đó khẳng định tính vững của nghiên cứu và khẳng định đóng góp có ý nghĩa và đáng tin cậy về mặt khoa học và thực tiễn.