Vai trò trung gian niềm tin thương hiệu xanh trong tác động trò chơi hóa xanh và ý định ăn uống xanh - Văn Đức Chí, Vũ; Nguyễn Thiện, Duy (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu này vận dụng lý thuyết khả dụng-tâm lý-hành vi, xem xét trò chơi hóa xanh (bao gồm: động lực xã hội, động lực ủng hộ môi trường, động lực thành tựu) tác động đến ý định ăn uống xanh với vai trò trung gian niềm tin thương hiệu xanh. Dữ liệu được thu thập từ 331 đáp viên thông qua lấy mẫu thuận tiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả thể hiện các động lực tác động đến niềm tin thương hiệu xanh ngoại trừ động lực xã hội. Niềm tin thương hiệu xanh tác động tích cực đến cả ý định ăn uống xanh và sẵn sàng chi trả. Niềm tin thương hiệu xanh cũng đóng vai trò trung gian trong mối quan hệ giữa động lực ủng hộ môi trường, động lực thành tựu và ý định ăn uống xanh. Những phát hiện này cung cấp những hiểu biết có giá trị cho nhà tiếp thị và tổ chức đang tìm cách thiết kế các chiến lược trò chơi hóa xanh hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển bền vững thông qua các nỗ lực giảm phát thải CO2 hiệu quả - một mục tiêu phù hợp với cam kết của Việt Nam đối với SDG 13.