Tác động của mức độ không đồng nhất giữa ESG và xếp hạng tín nhiệm quốc gia đến dòng vốn FDI: Bằng chứng từ các nền kinh tế Châu Á - Hà Văn, Dũng; Nguyễn Vũ, Thân (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu kiểm định tác động tuyến tính của mức độ không đồng nhất giữa chỉ số ESG và xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với dòng vốn FDI tại 28 nền kinh tế châu Á giai đoạn 2000–2023. Trên cơ sở khung lý thuyết tín hiệu, thể chế và các bên liên quan, nghiên cứu xây dựng thước đo DISCREP = ESG − SCR (và các biến chênh lệch theo trụ cột E, S, G) cùng bộ biến kiểm soát vĩ mô tiêu chuẩn. Mô hình được ước lượng bằng Bayesian Ridge Regression với hiệu ứng cố định quốc gia và năm, sử dụng dữ liệu từ World Bank và Moody’s. Kết quả cho thấy DISCREP có hệ số âm với độ tin cậy hậu nghiệm cao, hàm ý rằng sự thiếu đồng bộ giữa tín hiệu bền vững và tín hiệu tín dụng làm giảm FDI vào các nước châu Á; trong phân rã trụ cột, G (Quản trị) âm mạnh và ổn định, trong khi E (môi trường) và S (xã hội) dương. Kết quả củng cố vai trò của tính đồng bộ ESG-SCR đối với niềm tin nhà đầu tư và gợi ý các hàm ý chính sách: ưu tiên cải thiện quản trị, minh bạch, chuẩn hóa dữ liệu ESG, và duy trì mở cửa thương mại nhằm nâng cao khả năng thu hút FDI.