Tác động của nỗi sợ bị bỏ lỡ đến hành vi mua hàng ngẫu hứng tại thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Tuấn, Đạt (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định các yếu tố tiền đề và đo lường tác động của hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO) đến hành vi mua hàng ngẫu hứng của 211 khách hàng mua sắm trực tuyến tại thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả phân tích chỉ ra rằng các yếu tố như sự khan hiếm, cảm nhận lợi ích, tiếp thị qua người ảnh hưởng và so sánh xã hội đều tác động tích cực và đáng kể đến FOMO. Đặc biệt, FOMO tác động tích cực đến hành vi mua hàng ngẫu hứng trên các sàn thương mại điện tử tại địa bàn. Dựa vào kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đã đề xuất các hàm ý quản trị cho doanh nghiệp nên ứng dụng các yếu tố kích hoạt FOMO nhằm gia tăng hiệu quả bán hàng và tận dụng tâm lý tiêu dùng nhanh chóng của giới trẻ thành phố Hồ Chí Minh.