Nghiên cứu tổng quan hệ thống về đổi mới sáng tạo xanh giai đoạn 2020-2025 - Trịnh Thị, Quyên; Nguyễn Thị Liên , Hương; Nguyễn Thành, Độ (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2025)
Nghiên cứu thực hiện tổng quan hệ thống 151 công trình về đổi mới sáng tạo xanh (GI) trên cơ sở dữ liệu Scopus giai đoạn 2020-3/2025, tuân theo quy trình PRISMA, kết hợp phân tích định lượng và định tính. Kết quả nhận diện bảy nhóm thách thức trọng yếu trong nghiên cứu GI, hệ thống hóa các quy luật chủ đạo và chỉ ra những khoảng trống còn tồn tại, bao gồm: thiếu mô hình lý thuyết tích hợp, hạn chế kiểm định cơ chế trung gian và điều tiết, phạm vi bối cảnh hẹp và chưa khai thác sâu vai trò của công nghệ số. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất định hướng tương lai theo hướng tích hợp liên ngành, mở rộng bối cảnh và dữ liệu, ứng dụng phương pháp phân tích động, phát triển khung lý thuyết mới kết nối GI với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, kinh tế tuần hoàn và ESG. So với tổng quan trước, đóng góp nổi bật của nghiên cứu là mở rộng phân tích sang các chủ đề mới nổi, cải tiến quy trình SLR bằng chiến lược truy vấn có kiểm soát, kết hợp lọc thủ công, qua đó nâng cao tính toàn diện và độ tin cậy. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học hữu ích hỗ trợ giới học thuật, nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp trong việc thúc đẩy GI phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.