Phân tích tác động cơ chế một cửa ASEAN đến cải thiện chỉ số năng lực quốc gia về Logistics: nghiên cứu các nước ASEAN và những gợi mở giải pháp cho Việt Nam - Vũ Duy, Nguyên; Lê Thị, Trang (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2025)
Nghiên cứu tác động của Cơ chế một cửa Asean đến cải thiện chỉ số năng lực quốc gia về Logistics là vấn đề đang được Chính phủ, các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu quan tâm. Bài viết tập trung phân tích tác động của Cơ chế một cửa Asean (ASW) đến cải thiện chỉ số năng lực quốc gia về Logistics (LPI) trên phạm vi 10 quốc gia thuộc khu vực ASEAN. Nghiên cứu đã chỉ ra độ mở thương mại và dịch vụ tác động nghịch biến lên LPI, có sự khác biệt về LPI giữa hai nhóm nước trong Asean. Thông qua thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), ASW tác động tích cực đến hai tiêu chí thông quan và chất lượng dịch vụ logistics nhằm cải thiện chỉ số LPI. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đề xuất một số giải pháp về Cơ chế một cửa ASEAN nhằm cải thiện chỉ số LPI cho các nước thành viên ASEAN và Việt Nam.