Cấu trúc tài chính trong đảm bảo an ninh tài chính tại các công ty vận tải Việt Nam - Phan Thuỳ, Dương; Hoàng Thị, Thanh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2025)
Bài báo đánh giá ảnh hưởng của cấu trúc tài chính tới an ninh tài chính sử dụng phương pháp hồi quy tổng quát thời điểm GMM. Dữ liệu gồm 968 quan sát thu thập từ các công ty vận tải tại Việt Nam trong giai đoạn 2013-2023. Biến an ninh tài chính được đo bởi tỷ số an toàn tài chính kết hợp tỷ lệ phát triển bền vững. Biến độc lập xác định cấu trúc tài chính gồm cấu trúc vốn, cấu trúc tài sản. Kết quả nghiên cứu khẳng định cấu trúc vốn tác động ngược chiều đến an ninh tài chính. Cấu trúc tài sản có những tác động đa chiều, trong khi khả năng thanh toán có tác động cùng chiều đáng kể. Các biến kiểm soát được đưa vào mô hình nghiên cứu cũng cho thấy tác động đến an ninh tài chính. Dựa trên những phát hiện thực nghiệm này, bài báo đề xuất một số khuyến nghị tăng cường an ninh tài chính cho các công ty vận tải.