Tác động của thể chế và phát triển tài chính tới đầu tư tư nhân tại các nước đang phát triển - Đặng Ngọc, Biên; Lê Hồng , Quý (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2025)
Thực tiễn và kết quả thực nghiệm đã cho thấy đầu tư của khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của một quốc gia. Thông qua tổng quan các nghiên cứu trước đây và lập luận dựa trên lý thuyết về thể chế, chúng tôi sử dụng mẫu gồm 37 quốc gia trong giai đoạn 2011 - 2022 nhằm tìm ra tác động của chất lượng thể chế và phát triển tài chính tới đầu tư tư nhân tại các nước đang phát triển - nơi được cho là có chất lượng quản trị công kém hơn. Kết quả hồi quy GLS cho cả chất lượng thể chế và phát triển tài chính đều làm tăng giá trị đầu tư của khu vực tư nhân trong nước. Ngoài ra, một quốc gia có chất lượng quản trị tốt cũng góp phần thúc đẩy hiệu quả của khu vực tài chính. Những phát hiện trên giúp cho nhóm nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị cho các bên liên quan nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, đồng thời đề xuất một số hướng nghiên cứu trong tương lai.