Tác động không đồng nhất của đa dạng hóa kinh tế đến chất lượng môi trường ở Việt Nam - Bùi Hoàng, Ngọc; Nguyễn Huỳnh Mai, Trâm; Nguyễn Minh, Hà (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2025)
Các quốc gia đang phát triển như Việt Nam luôn phải đối mặt với mục tiêu kép là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường. Nghiên cứu này được thực hiện để kiểm định tác động của ba dạng đa dạng hóa kinh tế gồm: đa dạng hóa cơ cấu, đa dạng hóa tài chính, và đa dạng hóa cơ hội đến chất lượng môi trường ở Việt Nam giai đoạn 1986 đến 2022. Bằng việc áp dụng phương pháp ước lượng bình phương nhỏ nhất, và công cụ phân tích Wavelet, bài viết đã chỉ ra những tác động không đồng nhất của đa dạng hóa kinh tế đến nguy cơ suy thoái chất lượng môi trường ở các miền thời gian và miền tần số khác nhau. Dựa trên kết quả thực nghiệm, bài viết khuyến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp cần nghiên cứu sâu sắc hơn từng dạng đa dạng hóa kinh tế để đạt được mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam.