Ảnh hưởng của thể chế đến kết quả đổi mới sáng tạo của các quốc gia trên thế giới - Trần Lan, Hương; Lê Trí, Tâm; Lê Tuấn, Anh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Nghiên cứu này xác định ảnh hưởng của thể chế đến kết quả đổi mới sáng tạo của các quốc gia. Sử dụng khung chỉ số năng lực đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), thang đo sử dụng trong nghiên cứu là các yếu tố đầu vào như môi trường chính trị, môi trường pháp lý và môi trường kinh doanh và các đầu ra của năng lực đổi mới sáng tạo, bao gồm sản phẩm tri thức và công nghệ và sản phẩm sáng tạo. Dữ liệu được sử dụng là dữ liệu bảng đến từ 114 quốc gia quan sát từ năm 2013 đến 2022. Phương pháp ước lượng bình phương nhỏ nhất tổng quát khả thi (FGLS) được sử dụng. Kết quả cho thấy môi trường chính trị và môi trường pháp lý có ảnh hưởng tích cực đến cả sản phẩm tri thức và công nghệ và sản phẩm sáng tạo. Nghiên cứu cũng chỉ ra cơ chế tác động của môi trường kinh doanh đến sản phẩm tri thức và công nghệ và sản phẩm sáng tạo là mối quan hệ phi tuyến tính hình chữ U ngược.