Các nhân tố ảnh hưởng đến việc áp dụng phân tích dữ liệu lớn: Nghiên cứu tại Việt Nam - Trần, Bình Minh; Nguyễn, Thị Quế; Trương, Thanh Hằng (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2025)
Phân tích dữ liệu lớn không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và ra quyết định mà còn cung cấp các cơ hội mới để đổi mới và phát triển. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều dữ liệu được tạo ra và thu thập, khả năng phân tích và tận dụng dữ liệu lớn sẽ trở nên ngày càng quan trọng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến việc áp dụng phân tích dữ liệu lớn trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Phân tích định lượng được thực hiện trên dữ liệu khảo sát gồm 330 công ty tại Việt Nam. Kết quả chỉ ra rằng, lợi thế tương đối, cơ sở hạ tầng công nghệ, khả năng hấp thụ thông tin, cạnh tranh trong ngành và sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước ảnh hưởng đến mức độ áp dụng phân tích dữ liệu lớn. Từ đó, nhóm tác giả đề xuất một số khuyến nghị nhằm tăng cường áp dụng phân tích dữ liệu lớn vào các doanh nghiệp.