Chất lượng vốn nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp của người lao động ở Việt Nam: - Bùi Quang, Tuyến; Mai Thanh, Lan (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Nghiên cứu này phân tích tác động của vốn nhân lực, được đo bằng trình độ giáo dục tới lựa chọn nghề của người lao động ở Việt Nam. Sử dụng dữ liệu điều tra lao động việc làm năm 2022 và mô hình hồi quy logit đa thức, kết quả nghiên cứu cho thấy các cá nhân có nhiều năm năm đi học thường có khả năng cao hơn làm công việc chủ cơ sở kinh doanh so với lao động tự làm. Tuy nhiên, người lao động có trình độ cao đẳng/đại học lại có khả năng cao hơn chọn làm công ăn lương so với làm chủ cơ sở kinh doanh. Kết quả này cũng được tìm ở nhóm lao động nữ. Bên cạnh đó, kết quả cho thấy bằng cấp cao đẳng/đại học không ảnh hưởng tới khả năng lựa chọn công việc làm chủ cơ sở kinh doanh hay làm công ăn lương cho nhóm lao động nam. Phát hiện này hàm ý rằng chất lượng vốn nhân lực có vai trò quan trọng trong lựa chọn nghề nghiệp của người lao động ở Việt Nam.