Vai trò của quản trị doanh nghiệp đối với đổi mới sáng tạo xanh: Bằng chứng thực nghiệm trong lĩnh vực năng lượng - Nguyễn Vân, Hà (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Mục tiêu của bài viết là phân tích vai trò của quản trị doanh nghiệp đối với đổi mới sáng tạo xanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng trên toàn cầu. Để đạt được mục tiêu nghiên cứu đặt ra, bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng với mẫu nghiên cứu gồm 3.182 quan sát trong giai đoạn từ 2003 đến 2022. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng quản trị doanh nghiệp tác động tích cực đến đổi mới sáng tạo xanh. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp có điểm số quản trị doanh nghiệp cao hơn là những doanh nghiệp thực hiện đổi mới sáng tạo xanh tốt hơn. Tính vững của kết quả nghiên cứu được đảm bảo khi sử dụng các kỹ thuật ước lượng khác nhau để kiểm soát vấn đề nội sinh. Đặc biệt, bài viết khẳng định tầm quan trọng của việc cần thiết phải nâng cao chất lượng thể chế khi chỉ ra rằng bằng chứng về vai trò tích cực của quản trị doanh nghiệp đối với đổi mới sáng tạo xanh chỉ quan sát được ở những quốc gia có môi trường thể chế tốt hơn.