Phát triển các loại hình doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế tư nhân ở nước ta - Nguyễn Kế, Nghĩa; Nguyễn Kế , Tuấn (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết trình bày khái quát quá trình hoàn thiện khung pháp lý về tổ chức hoạt động của các loại hình doanh nghiệp, phân tích những hạn chế, bất cập của các loại hình doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế tư nhân ở Việt Nam. Từ năm 1991 đến nay, Luật Doanh nghiệp đã nhiều lần được sửa đổi, bổ sung theo hướng tạo môi trường pháp lý thống nhất, thuận lợi và bình đẳng cho phát triển các loại hình doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, các loại hình doanh nghiệp thuộc kinh tế tư nhân đã góp phần tích cực vào phát triển đất nước và là lực lượng trụ cột trong việc xác định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế”. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, sự phát triển các loại hình doanh nghiệp tư nhân chưa tương xúng với tiềm năng. Từ đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị với các nhà đầu tư tư nhân và với Nhà nước để thúc đẩy phát triển các loại hình doanh nghiệp trong thành phần kinh tế tư nhân ở nước ta.