Đánh giá tác động của thực hành hoạt động xanh đến hiệu suất môi trường ngân hàng tại Việt Nam - Trần Thị Lệ, Hiền; Nguyễn Thanh, Vinh; Trần Thảo, Nhi; Đoàn Thị Huỳnh, Như; Nguyễn Thị Mỹ, Duyên (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Nghiên cứu này xác định các tác động của thực hành hoạt động xanh của nhân viên đến hiệu suất môi trường tại các ngân hàng Việt Nam. Dữ liệu sơ cấp được thu thập trực tuyến từ 465 nhân viên chuyên trách về ngân hàng xanh, được đánh giá thông qua mô hình đo lường, mô hình cấu trúc, kiểm định giả thuyết trong phương trình cấu trúc dựa trên bình phương tối thiểu thông minh. Kết quả cho thấy, hệ số tác động đến hiệu suất môi trường của các ngân hàng lần lượt là hoạt động tài trợ xanh (0,271), thực hành hoạt động khách hàng (0,21), thực hành hoạt động tại các cơ sở ngân hàng (0,129). Nghiên cứu còn chỉ ra tài trợ xanh đóng vai trò là biến trung gian, vì thực hành chính sách ngân hàng và thực hành hoạt động phát triển sản phẩm xanh tác động trực tiếp lên tài trợ xanh, tác động gián tiếp lên hiệu suất môi trường của các ngân hàng. Kết quả nghiên cứu là bằng chứng thực nghiệm về các thực hành hoạt động xanh đến hiệu suất môi trường của ngân hàng Việt Nam.