Đề xuất mô hình nghiên cứu về ổn định tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam - Nguyễn Thị Thanh, Hoa; Nguyễn Thụy Bảo, Khuyên (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết đề xuất mô hình nghiên cứu phù hợp về ổn định tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam bằng phương pháp tổng quan hệ thống. Thông qua quá trình thu thập và phân tích một cách có hệ thống những nghiên cứu tiền nhiệm tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nghiên cứu này đã tổng hợp và đề xuất mô hình nghiên cứu cho vấn đề này tại Việt Nam trong giai đoạn hiện tại. Theo kết quả nghiên cứu tổng quan, mô hình nghiên cứu về ổn định tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam nên xem xét tác động của 4 nhóm yếu tố là: nhóm yếu tố từ bên trong ngân hàng, nhóm yếu tố kinh tế vĩ mô, nhóm yếu tố đến từ thị trường ngân hàng và nhóm yếu tố thuộc về quản lý nhà nước; đồng thời có xét đến tác động nội sinh của các yếu tố trong mô hình.