Ảnh hưởng của cấu trúc vốn đến khả năng sinh lời của các công ty bảo hiểm niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Lê Thị Mai, Hương (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết nghiên cứu ảnh hưởng của cấu trúc vốn đến khả năng sinh lời của các công ty bảo hiểm ở Việt Nam trong giai đoạn 2006-2022 bằng cách sử dụng phương pháp hồi quy bình phương nhỏ nhất tổng quát (GLS). Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự tác động có ý nghĩa của cấu trúc vốn đến khả năng sinh lời của các công ty bảo hiểm ở Việt Nam, cụ thể tỷ lệ nợ có tác động ngược chiều đến khả năng sinh lời của các công ty bảo hiểm; Tốc độ tăng trưởng, vòng quay tài sản và quy mô tài sản có tác động tích cực đến khả năng sinh lời của các công ty bảo hiểm.Từ đó, bài viết đề xuất một số hàm ý chính sách góp phần gia tăng khả năng sinh lời của các công ty bảo hiểm Việt Nam.