Tác động của chính sách tiền tệ đến chỉ số giá chứng khoán: Nghiên cứu tại thị trường chứng khoán Việt Nam - Nguyễn Thị Như, Quỳnh; Lê Võ Hoài, Thương (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết được thực hiện nhằm cung cấp thêm bằng chứng thực nghiệm góp phần làm rõ chiều hướng và mức độ tác động của chính sách tiền tệ đến chỉ số giá chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam bằng cách sử dụng mô hình tự hồi quy (SVAR). Nghiên cứu sử dụng dữ liệu chuỗi thời gian tần suất tháng từ tháng 01/2010 đến tháng 12/2021. Kết quả nghiên cứu cho thấy cung tiền M2 có phản ứng cùng chiều trong khi lãi suất liên ngân hàng (IR) có tác động ngược chiều với chỉ số giá chứng khoán (VNI). Trong đó, phản ứng của VNI đối với sự thay đổi của cung tiền (M2) mạnh hơn đối với sự thay đổi của lãi suất liên ngân hàng (IR). Từ các kết quả này, bài viết đề xuất một số hàm ý chính sách liên quan nhằm phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.