Tác động bất đối xứng của các yếu tố kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán Việt Nam - Phạm Đức, Huy (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Nghiên cứu về tác động bất đối xứng của các yếu tố kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán Việt Nam được thực hiện thông qua ước lượng hồi quy NARDL. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu theo quý của các biến gồm: chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam (VNIndex), tỷ giá hối đoái (EXR), tỷ lệ lạm phát (INF), lãi suất cho vay (IR), tăng trưởng cung tiền (M2) và tăng trưởng kinh tế (GDP) trong giai đoạn quý 1 năm 2009 đến quý 2 năm 2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong cả ngắn và dài hạn. Đồng thời, xác nhận tác động bất đối xứng trong dài hạn của cung tiền và lạm phát đến thị trường chứng khoán. Do đó, khi chính phủ ban hành và quản lý các chính sách kinh tế vĩ mô thông qua việc thực thi các mục tiêu của chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cần có sự kết hợp và xem xét đến sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán. Kết quả nghiên cứu còn cung cấp cho các nhà đầu tư góc nhìn mới về tác động bất đối xứng của các yếu tố kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán Việt Nam, để từ đó thiết lập danh mục đầu tư nâng cao khả năng dự báo và hiệu quả trong các quyết định đầu tư.