Các nhân tố ảnh hưởng đến kiệt quệ tài chính của các doanh nghiệp xây dựng và doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Phan, Thuỳ Dương; Ngô Thị Thanh, Nga (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết so sánh các yếu tố ảnh hưởng đến kiệt quệ tài chính của các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2010 đến 2020. Sử dụng dữ liệu bảng đã được xử lý dữ liệu ngoại lai, và sử dụng phương pháp hồi quy bình phương nhỏ nhất tổng quát khả thi, nhóm tác giả chỉ ra khủng hoảng tài chính, mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính có tác động thuận chiều, trong khi quy mô doanh nghiệp và hiệu quả hoạt động có tác động ngược chiều đến kiệt quệ tài chính của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngành bất động sản chịu tác động của hiệu quả hoạt động nhiều hơn, trong khi mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính là nhân tố tác động lớn hơn đến các doanh nghiệp xây dựng. Nhóm tác giả đưa ra khuyến nghị về giới hạn nợ trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính và việc nâng cao hiệu quả hoạt động cũng làm giảm nguy cơ dẫn đến kiệt quệ tài chính của các doanh nghiệp này.