Các yếu tố ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam giai đoạn 2004-2021 - Nguyễn Văn, Công (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2022)
Bài nghiên cứu sử dụng mô hình lực hấp dẫn mở rộng để kiểm định các yếu tố ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam với 28 đối tác thương mại chính trong giai đoạn 2004-2021. Kết quả thực nghiệm cho thấy tăng trưởng GDP thực của các đối tác thương mại, năng suất lao động tương đối của Việt Nam, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) có ảnh hưởng tích cực đến việc mở rộng xuất khẩu của Việt Nam. Để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới, Việt Nam cần phát triển mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu; tích cực thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài; tiếp tục hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới; và tập trung nhiều hơn vào các thị trường lớn.