Nhân tố tác động đến ý định sử dụng thanh toán bằng điện thoại của giới trẻ trong bối cảnh Covid-19 - Đỗ Hồng, Nhung (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2022)
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng được ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là thanh toán bằng điện thoại của giới trẻ. Nghiên cứu này nhằm phân tích các yếu tố tác động đến ý định sử dụng thanh toán bằng điện thoại trong bối cảnh COVID-19. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 301 người tiêu dùng tại Việt Nam. Mô hình và các phương pháp nghiên cứu được xây dựng dựa trên Lý thuyết thống nhất về chấp nhận và sử dụng công nghệ mở rộng (UTAUT2). Kết quả nghiên cứu cho thấy các nhân tố FC (Điều kiện thuận lợi), HM (Động lực thụ hưởng), CO (Dịch bệnh COVID-19) và GO (Chính sách của Chính phủ) đã tác động đến quyết định sử dụng thanh toán bằng điện thoại theo mức độ giảm dần. Từ kết quả nghiên cứu, một số chính sách tăng cường sử dụng thanh toán bằng điện thoại được đề xuất. Những đề xuất này tập trung vào sự chấp nhận sử dụng dịch vụ thanh toán bằng điện thoại của giới trẻ.