Công bố thông tin carbon và hiệu quả tài chính doanh nghiệp: Vai trò của chất lượng thể chế pháp quy - Hồng Vân, Trần; Anh Tín, Ngô (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu nhằm kiểm định mối quan hệ giữa công bố thông tin carbon và hiệu quả tài chính doanh nghiệp, đồng thời làm rõ vai trò điều tiết của chất lượng thể chế pháp quy trong bối cảnh các quốc gia ASEAN-5. Sử dụng dữ liệu bảng của 652 công ty từ năm 2012 đến 2022, nghiên cứu áp dụng mô hình ảnh hưởng cố định (FEM) với sai số chuẩn Driscoll-Kraay và sử dụng phương pháp GMM Hệ thống để kiểm soát vấn đề nội sinh. Kết quả cho thấy không có tác động trực tiếp đáng kể nào của công bố thông tin carbon lên hiệu quả tài chính. Tuy nhiên, nghiên cứu tìm thấy bằng chứng rằng chất lượng thể chế pháp quy đóng vai trò điều tiết tích cực, lợi ích tài chính từ việc công bố chỉ trở nên rõ ràng ở những quốc gia có thể chế vững mạnh, và tác động này đặc biệt rõ nét ở các ngành ô nhiễm cao. Hàm ý là chính sách cần củng cố thực thi pháp luật, còn nhà đầu tư cần phân tích thể chế để sàng lọc cam kết thật và hành vi "tẩy xanh".