Tác động phi tuyến tính của mức nắm giữ tiền mặt đến hiệu quả tài chính và một số hàm ý quản trị - Nguyễn Văn, Chiến (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm làm rõ ảnh hưởng của nắm giữ tiền mặt đến hiệu quả tài chính của doanh nghiệp. Nghiên cứu được thực hiện tại các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu sử dụng phân tích định lượng với các mô hình hồi quy dữ liệu bảng OLS, FEM và REM. Khả năng xảy ra hiện tượng nội sinh được kiểm định thông qua kiểm định Durbin – Wu – Hausman và hồi quy GMM. Đồng thời, nghiên cứu xem xét mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa các doanh nghiệp thông qua sai số chuẩn Driscoll–Kraay. Kết quả chỉ ra có mối quan hệ theo hình chữ U ngược giữa nắm giữ tiền mặt và hiệu quả tài chính doanh nghiệp. Nghiên cứu cũng cho rằng doanh nghiệp gia tăng nợ vay trong cấu trúc vốn có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả tài chính.