Ảnh hưởng của phong cách lãnh đạo phụng sự, động lực phụng sự công và tệ quan liêu đến hiệu suất làm việc của công chức Việt Nam - Nguyễn Thị Thanh, Vân (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu này xem xét tác động của phong cách lãnh đạo phụng sự đối với hiệu suất làm việc của đội ngũ công chức Việt Nam, thông qua trung gian động lực phụng sự công, đồng thời đánh giá ảnh hưởng trực tiếp của động lực phụng sự công và tệ quan liêu đến hiệu suất làm việc. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định lượng, tiến hành khảo sát và thu thập dữ liệu từ 154 phản hồi hợp lệ của công chức tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy phong cách lãnh đạo phụng sự làm gia tăng động lực phụng sự công, qua đó nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên khu vực công. Ngược lại, tệ quan liêu có tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc. Nghiên cứu này góp phần làm rõ cơ chế hình thành và duy trì hiệu suất của công chức trong khu vực công thông qua phong cách lãnh đạo.