Vai trò của nhập khẩu dịch vụ thương mại, hàng hóa ICT và ổn định kinh tế vĩ mô đối với xuất khẩu dịch vụ thương mại tại các quốc gia đang phát triển - NGUYỄN, QUANG MINH (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Xuất khẩu dịch vụ thương mại ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia đang phát triển. Nghiên cứu xem xét vai trò của nhập khẩu dịch vụ thương mại, nhập khẩu hàng hóa ICT và môi trường kinh tế vĩ mô đối với xuất khẩu dịch vụ thương mại tại một số quốc gia đang phát triển. Sử dụng dữ liệu bảng giai đoạn 2004–2023 cho Brazil, Georgia, Myanmar, Nam Phi và Việt Nam, nghiên cứu áp dụng các mô hình FEM, REM và FGLS. Kết quả cho thấy nhập khẩu dịch vụ thương mại, lạm phát và nhập khẩu hàng hóa ICT có ý nghĩa thống kê trong việc giải thích biến động xuất khẩu dịch vụ thương mại. Trên cơ sở đó, nghiên cứu gợi ý rằng mở rộng nhập khẩu dịch vụ thương mại chất lượng cao, thúc đẩy thương mại hàng hóa ICT và duy trì môi trường kinh tế vĩ mô ổn định có thể hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu dịch vụ thương mại.