Tác động của phong cách lãnh đạo và môi trường làm việc đến sự nhiệt huyết và hiệu suất công việc của nhân viên ngành ngân hàng - Nguyễn Hải, Quang; Đặng Ngọc, Đại (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2025)
Nghiên cứu này xem xét tác động của phong cách lãnh đạo và môi trường làm việc đến sự nhiệt huyết và hiệu suất công việc của nhân viên ngành ngân hàng tại Việt Nam, với bốn phong cách lãnh đạo gồm độc đoán, dân chủ, tự do và chuyển đổi. Dữ liệu từ 365 nhân viên tại 8 ngân hàng lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh được phân tích bằng mô hình cấu trúc tuyến tính bình phương bé nhất từng phần (PLS-SEM). Kết quả cho thấy phong cách lãnh đạo độc đoán có ảnh hưởng tiêu cực đến sự nhiệt huyết và hiệu suất, trong khi lãnh đạo dân chủ, tự do, chuyển đổi và môi trường làm việc đều tác động tích cực, trong đó lãnh đạo chuyển đổi có ảnh hưởng mạnh nhất. Ngoài ra, sự nhiệt huyết không chỉ tác động trực tiếp đến hiệu suất mà còn đóng vai trò trung gian một phần trong mối quan hệ giữa lãnh đạo, môi trường làm việc và hiệu suất công việc. Những phát hiện này góp phần mở rộng lý thuyết lãnh đạo khi xác định sự nhiệt huyết như một cơ chế trung gian mới, đồng thời cung cấp hàm ý quản trị trong việc thúc đẩy phong cách lãnh đạo tích cực, xây dựng môi trường hỗ trợ và nuôi dưỡng nhiệt huyết nhằm nâng cao hiệu suất nhân viên trong ngành ngân hàng.