Một số yếu tố nội sinh của cơ sở trợ giúp xã hội tác động tới chất lượng chăm sóc người cao tuổi - Nguyễn Thị Hoài, Thu; Đỗ Thị Hải, Hà (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Nghiên cứu này kiểm định tác động của một số yếu tố nội sinh tới chất lượng chăm sóc người cao tuổi tại các cơ sở trợ giúp xã hội (TGXH). Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ khảo sát cán bộ, nhân viên thuộc 129 cơ sở. Kết quả ước lượng OLS cho biết: Cơ sở chăm sóc người cao tuổi (NCT) chuyên biệt có chất lượng chăm sóc tốt hơn cơ sở chăm sóc tổng hợp. Cơ sở ngoài công lập chăm sóc tốt hơn cơ sở công lập. Nguồn chi trả chi phí chăm sóc; Trình độ chuyên môn nghiệp vụ; Kinh nghiệm, kỹ năng trong công việc của nhân viên có tác động tích cực, làm nâng cao chất lượng chăm sóc NCT. Ngược lại, Quy mô hoạt động của cơ sở và Độ tuổi của NCT được chăm sóc có tác động ngược chiều, làm hạn chế chất lượng chăm sóc NCT. Đồng thời, nghiên cứu chưa đủ bằng chứng để kết luận sự tác động của Mức độ hài lòng trong công việc của nhân viên chăm sóc; Mức độ phụ thuộc trong sinh hoạt của NCT tới chất lượng chăm sóc NCT.