Bất đối xứng thông tin trong thị trường nhà ở và chính sách nhà ở công nhân khu công nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số - Nguyễn Anh, Tú (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Công nhân có nhu cầu nhà ở vẫn đối diện nhiều thách thức có nguyên nhân từ những vấn đề cố hữu của thị trường nhà ở hay còn gọi là những thất bại của thị trường như bất đối xứng thông tin thị trường nhà ở. Mục tiêu của nghiên cứu là làm rõ hơn lý thuyết về những yếu tố tác động đến sự bất đối xứng thông tin nhà ở gây gia tăng chi phí cho bên cầu nhà ở. Xây dựng mô hình, chứng minh và kiểm định các giả thuyết về bất đối xứng thông tin, hiệu quả phương thức tìm kiếm thông tin thông qua giai đoạn tìm kiếm trước, các yếu tố tác động đến giai đoạn tìm kiếm trước thông tin sử dụng dữ liệu về nhà ở của công nhân khu công nghiệp. Nghiên cứu chứng minh tác động và hiệu quả của giai đoạn tìm kiếm trước thông tin đối với hiệu quả quá trình tìm kiếm làm giảm bất đối xứng thông tin, kiểm định các tác nhân ảnh hưởng đến giai đoạn tìm kiếm trước thông tin. Cuối cùng, nghiên cứu đề xuất một số hàm ý chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số hướng tới giảm thiểu tác động của bất đối xứng thông tin nhà ở.