Tác động của chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đến sự sẵn sàng và ý định khởi nghiệp của thanh niên Bắc Trung Bộ - Hồ Thị Diệu, Ánh; HOÀNG THỊ THÚY, VÂN; Thái Thị Kim, Oanh; Nguyễn Thị Thu, Cúc; Trần Thị Lê, Na (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Thanh niên nông thôn ở các tỉnh Bắc Trung Bộ chiếm hơn 30% dân số và đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động của khu vực, tham gia vào nhiều ngành kinh tế nông thôn. Mặc dù là lực lượng lao động chính, tỷ lệ khởi nghiệp trong nhóm này vẫn còn thấp và tỷ lệ thất bại lại cao, điều này cho thấy sự chưa hoàn thiện của các chính sách hỗ trợ hiện có. Nghiên cứu này đã tiến hành khảo sát 583 thanh niên từ 6 tỉnh, trải dài từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, nhằm đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đến mức độ sẵn sàng và ý định khởi nghiệp của họ. Kết quả nghiên cứu cung cấp một góc nhìn mới mẻ và sâu sắc về thực trạng này, đồng thời đưa ra những khuyến nghị chính sách quan trọng để khắc phục hạn chế, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong khu vực. Những kết quả này giúp định hình các giải pháp hỗ trợ thiết thực, như cải thiện giáo dục khởi nghiệp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, và cung cấp hỗ trợ kinh doanh, nhằm tạo điều kiện cho thanh niên trở thành lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế địa phương. Kết luận từ nghiên cứu đưa ra các khuyến nghị về chính sách như tăng cường giáo dục khởi nghiệp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, và nâng cao các giải pháp hỗ trợ kinh doanh, qua đó giúp thanh niên tại các tỉnh Bắc Trung Bộ khởi nghiệp hiệu quả hơn.