Ứng phó với biến đổi khí hậu cấp địa phương: nghiên cứu điển hình tại thành phố Hà Nội - Nguyễn Kim, Hoàng (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến các đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội. Do đó, nghiên cứu này đánh giá các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương và xác định các yếu tố thúc đẩy hoặc cản trở việc thực hiện các kế hoạch này tại Hà Nội. Nghiên cứu với dữ liệu từ các báo cáo về việc thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt tập trung vào các mục tiêu đã hoàn thành trước năm 2020 của thành phố Hà Nội. Phương pháp nghiên cứu áp dụng khung phân tích của Shirai & Baba (2014), được điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bản chất của các biện pháp ứng phó được thể hiện thông qua tính cụ thể và đồng lợi ích, cam kết của lãnh đạo địa phương, và năng lực thể chế của chính quyền địa phương là những yếu tố chính thúc đẩy việc thực hiện các kế hoạch hành động về khí hậu ở Hà Nội.