Các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng tham gia ứng phó biến đổi khí hậu của khu vực tư nhân ở Việt Nam - Lê Huy, Huấn; Đoàn Thị , Ngọc Hà; Đặng Khánh , Linh; Nguyễn Hà , My; Nguyễn Thị , Trà My; Nguyễn Như , Quỳnh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Nghiên cứu này tập trung phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới mức độ sẵn sàng tham gia ứng phó biến đổi khí hậu của khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy và huy động hiệu quả nguồn lực rất quan trọng này cho các cam kết khí hậu Việt Nam. Các tác giả sử dụng dữ liệu khảo sát từ 723 doanh nghiệp tư nhân ở 7 vùng kinh tế trên cả nước trong năm 2022. Nghiên cứu chỉ ra nhiều nhân tố ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng tham gia ứng phó biến đổi khí hậu của khu vực tư nhân bao gồm các đặc điểm liên quan đến quy mô, lĩnh vực hoạt động, sự sẵn sàng về mặt thể chế, nhận thức, tài chính, công nghệ, nhân lực và tiếp cận thông tin. Kết quả nghiên cứu là cơ sở quan trọng cho việc đề xuất các kiến nghị nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia vào các hành động ứng phó biến đổi khí hậu trong bối cảnh mới.