Kiệt quệ tài chính và quyết định tái cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam trong từng chu kỳ sống - Khúc Thế, Anh; Trần Bá Ngọc, Khôi; Lưu Thị Phương , Anh; Nguyễn Hồng, Anh; Nguyễn Thị, Minh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết này nghiên cứu ảnh hưởng của kiệt quệ tài chính đến quyết định tái cấu trúc của các doanh nghiệp Việt Nam trong từng chu kỳ sống, khi số liệu các doanh nghiệp giải thể của Tổng cục thống kê đã chỉ ra sự thương tổn của nền kinh tế. Dữ liệu thu thập từ 645 doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam vào giai đoạn 2010-2022 được xử lý bằng mô hình hồi quy logistic và dự báo rủi ro tín dụng KMV Merton trên STATA17 và Excel VBA. Nhóm nghiên cứu phát hiện kiệt quệ tài chính xảy ra khiến các công ty gia tăng sử dụng các chiến lược tái cấu trúc tài sản, hoạt động và nguồn tài trợ. Ở giai đoạn bão hòa và suy thoái, các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng cắt giảm giá vốn hàng bán, phát hành thêm vốn cổ phần và sử dụng nợ nhiều hơn so với việc bán tài sản cố định và cắt giảm cổ tức chi trả.