Mối quan hệ giữa chi tiêu cho giáo dục của chính phủ, tổng thu nhập quốc dân, và thất nghiệp ở Việt Nam - Trần Thế, Tuân; Chu Thị Bích, Hạnh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Chi tiêu của chính phủ cho giáo dục đã thu hút nhiều sự chú ý vì nó đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Câu hỏi đặt ra là chi tiêu của chính phủ cho giáo dục liệu có tác động như thế nào đến lực lượng lao động, tỷ lệ thất nghiệp và tổng thu nhập quốc dân. Nghiên cứu này nhằm cung cấp các ước tính đáng tin cậy về mối quan hệ giữa chi tiêu chính phủ cho giáo dục và tổng thu nhập quốc dân, tổng lực lượng lao động và thất nghiệp với bằng chứng thực nghiệm ở Việt Nam giai đoạn 1996 – 2022. Dữ liệu được lấy từ số liệu thống kê chính thức của Tổng cục Thống kê Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng mô hình VAR và mô hình nhân quả Granger để xác định mối quan hệ giữa chi tiêu cho giáo dục của chính phủ, tổng thu nhập quốc dân, tổng lực lượng lao động và lượng thất nghiệp.