Tác động của số hoá lên dòng kiều hối ở các quốc gia Châu Á đang phát triển - Nguyễn Văn, Bổn; Nguyễn Trần Hoàng Ánh, Thư; La Minh, Quân; Phan Thị Như, Thùy; Nguyễn Thanh, Ngân; Nguyễn Phạm Huỳnh, Như (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết áp dụng số thuê bao băng thông cố định và tỷ lệ người dùng Internet là các biến số đại diện cho số hóa để kiểm tra ảnh hưởng của số hóa lên kiều hối cho bộ dữ liệu bảng của 30 nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á trong giai đoạn từ 2002 đến 2022 thông qua phương pháp ước lượng GMM sai phân hai bước. Kết quả nghiên cứu khẳng định số hóa làm thúc đẩy kiều hối ở các nền kinh tế này. Ngoài ra, độ mở thương mại và cơ sở hạ tầng cũng thúc đẩy kiều hối, trong khi tăng trưởng kinh tế và lạm phát lại làm giảm kiều hối. Các phát hiện này là cơ sở đề xuất một số chính sách cho chính phủ ở các nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á về chương trình phát triển công nghệ số nhằm thu hút nhiều dòng kiều hối từ di dân và người lao động ở nước ngoài nhiều hơn.