Tác động của trải nghiệm đến cam kết của nhân viên với tổ chức: góc nhìn của nhân viên tương lai - Tạ Minh, Quang; Bùi Cẩm, Vân (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2023)
Trên cơ sở lý thuyết về sự cam kết và trải nghiệm của nhân viên với tổ chức, nghiên cứu này đề xuất mô hình về mối quan hệ giữa trải nghiệm (quá khứ, tương lai) và cam kết (tình cảm, tính toán). Kết quả khảo sát với mẫu gồm 200 sinh viên thực tập cho thấy trải nghiệm tương lai có tác động lớn hơn đến sự cam kết (ở cả hai loại hình tình cảm và tính toán) so với trải nghiệm quá khứ. Từ kết quả, nghiên cứu gợi ý doanh nghiệp nên chú trọng chia sẻ thông tin nhiều hơn với lao động thế hệ GenZ; các nhà nghiên cứu có thể khai thác các biến số hướng đến việc nắm bắt nhận thức của chủ thể về tương lai bởi những gì sẽ xảy ra cũng quan trọng không kém những gì đã diễn ra.